ต้นไม้ในออฟฟิศ
  ต้นไม้ประดับในบ้าน
  ต้นไม้ให้เช่า
  ออกแบบจัดสวน
  
  กระถางต้นไม้
  พันธุ์ไม้
  ผลิตภัณฑ์ดูแลต้นไม้
  
  พันธุ์ไม้ดูดสารพิษ
  การขยายพันธุ์ต้นไม้
  แมลงศัตรูและโรคพืช
  Link งานวิจัย
  ข่าว วงการต้นไม้
 
      ศุภโชค (Malabar Chestnut) หรือที่เรียกอีกชื่อว่า มัลลาบา เช็ทนัต มีถิ่นกำเนิดจากอเมริกาใต้ เป็นไม้ประดับที่นิยมนำมาถักเป็นไม้แคระกระถาง และมีความเชื่อว่าเป็นไม้มงคล และโดยธรรมชาติของต้นศุภโชค หากปลูกลงดินจะเป็นไม้โตเร็วอายุประมาณ 2 ปี จะติดดอกออกผล ผลหรือเมล็ดเป็นนัตชนิดหนึ่งนำมาอบหรือทอด มีรสชาติหอมมัน คล้ายลูกเกาลัด และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ส่วนลำต้นใช้ประโยชน์ในการทำส้นรองเท้า เปลือกลำต้นทำเยื่อกระดาษ และรากเป็นยาแก้โรคกระเพาะจากคุณสมบัติดังกล่าว ต้นศุภโชคจึงเป็นได้ทั้งไม้กระถางและปลูกเป็นไม้ยืนต้นเชิงธุรกิจเป็นอย่างดี

    ต้นศุภโชค หากปลูกลงกระถางเป็นไม้ประดับสูงเต็มที่ไม่เกิน 8-10 เมตร ไม่ออกดอกติดผล ใบเป็นแฉก 1 ก้านมี 5-7 ใบสีเขียวสด แตกกิ่งข้างเป็นชั้น ๆ รัศมีทรงพุ่ม หากปลูกลงดินอายุ 2 ปี จะติดดอก ลำต้นสูงเหมือนไม้ผลทรงพุ่มทั่วไป

ดอก เป็นพู่สีขาว ยาว 5-8 เซนติเมตร มีกลิ่นหอมในตอนกลางคืน เดือนมีนาคมและสิงหาคมเป็นช่วงที่ติดดอกมากที่สุด แต่ในเดือนอื่น ๆ มีติดดอกบ้างประปราย

เมล็ด มีผลรวมเปลือกแข็งคล้ายนุ่น แต่สั้นและกลมกว่า เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2-4 นิ้ว ผลยาว 6-7 นิ้ว 1 ผล มี 12-15 เมล็ด ผลผลิต 1 กิโลกรัม มีเมล็ดประมาณ 300-380 เมล็ด อายุตั้งแต่ติดผลถึงเก็บเกี่ยวประมาณ 70-90 วัน โดยเมื่อผลแก่จัดเปลือกจะดีดตัวออกเปิดให้เห็นเมล็ดด้านใน สามารถบริโภคทั้งดิบและแปรรูปโดยการทอดหรืออบเหมือนนัตทั่ว ๆ ไป

    การขยายพันธุ์ ต้นศุภโชคขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด โดยการเพาะเมล็ดในถาดเพาะ 3-7 วัน ก็จะเห็นต้นกล้า และเมื่อต้นกล้าสูง 10-15 เซนติเมตร ก็จะย้ายต้นกล้าลงถุงดินผสมปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักขนาด 4-6 นิ้ว บังแสงด้วยตาข่าย และไม่ต้องการน้ำมากนักจนกระทั่งลำต้นสูง ประมาณ 2 ฟุต สามารถนำไปปลูกลงแปลงได้ ในระยะ 6x6 เมตร (36 ต้น ต่อไร่) และให้การดูแลเหมือนสวนไม้ผลทั่วไป เพียงแต่ต้นศุภโชคไม่ต้องการแสงจัดมาก ดูแลง่ายไม่มีโรคและแมลงรบกวน